Hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trước cơn bão số 9

Phát biểu tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng, vượt qua gian khổ, hy sinh, quên mình để cứu giúp nhân dân trong cơn hoạn nạn của lực lượng vũ trang nhân dân nói chung và lực lượng CAND nói riêng...


Chiều 26/10/2020, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp khẩn, dưới hình thức trực tuyến với Ban chỉ huy Ứng phó với biển đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Công an địa phương các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên; đồng thời chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo ƯPT Bộ Công an, nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả trước những diễn biến phức tạp của bão số 9 có cường độ mạnh đang hướng về các tỉnh miền Trung và để tiếp tục đẩy mạnh các phương án khắc phục hậu quả nặng nề do mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất gây ra trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn điều hành, chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến với Công an địa phương các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên.

Theo báo cáo, tính từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại các tỉnh miền Trung, mưa, lũ lớn, sạt lở đất đã làm 119 người chết, 19 người mất tích; hàng nghìn ngôi nhà bị sập và hư hưởng; gần 5.000 hecta lúa và hoa màu mất trắng; hơn 6.000 gia súc và hơn 700.000 gia cầm bị chết do nước cuốn; ước tính thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Riêng lực lượng vũ trang nhân dân có 34 đồng chí hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.

Từ đầu tháng 10/2020 đến nay, Bộ Công an đã ban hành 06 công điện, 03 điện chỉ đạo huy động lực lượng Công an các đơn vị, địa phương chủ động các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), ứng phó với bão, mưa lũ, sạt lở đất, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp vào miền Trung để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ; kịp thời có thư thăm hỏi, động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân của lực lượng Công an có nhiều thành tích, cống hiến, hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trước tình hình mưa lũ, lực lượng CAND đã tích cực phối hợp với Quân đội nhân dân và các lực lượng khác đóng quân trên địa bàn các tỉnh miền Trung triển khai khẩn trương, quyết liệt các biện pháp bảo đảm ANTT; duy trì trật tự, an toàn giao thông; tham gia cứu nạn, cứu hộ; giúp đỡ nhân dân các vùng bị mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Công an các đơn vị thuộc Bộ và Công an các tỉnh miền Trung đã thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh, với tinh thần hết sức quyết liệt, theo phương châm “bốn tại chỗ, ba sẵn sàng”; triển khai 100% quân số với hàng vạn lượt cán bộ, chiến sỹ không kể ngày đêm xuống địa bàn các điểm xung yếu; tổ chức sơ tán, đưa người dân ra khỏi vùng mưa lũ lớn, vùng có nguy cơ sạt lở cao; đồng thời tổ chức lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu giao nhiệm vụ cho Công an các đơn vị trong Ban chỉ đạo ƯPT Bộ Công an.

Phát biểu tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn ghi nhận, biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng, vượt qua gian khổ, hy sinh, quên mình để cứu giúp nhân dân trong cơn hoạn nạn của lực lượng vũ trang nhân dân nói chung và lực lượng CAND nói riêng.

Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương tinh thần của cán bộ, chiến sỹ, đã vượt qua cơn lũ dữ để tìm kiếm và đưa thi hài đồng chí Đại úy Trương Văn Thắng (cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) về quê nhà an táng theo đúng phong tục, tập quán và đảm bảo an toàn cho tổ công tác.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý, Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị chức năng của Bộ cần đặc biệt quan tâm, làm tốt công tác chế độ chính sách đối với Đại úy Trương Văn Thắng và thân nhân gia đình.

Trước cơn bão số 9, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với bão, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, rút kinh nghiệm từ đợt mưa lũ vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương cần tập trung phòng ngừa những hậu quả do sạt lở đất, đá, lũ quét gây ra.

Chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa bão theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn, kiểm soát giao thông tại khu vực nước ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đồng thời, triển khai các phương án, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

Bên cạnh đó, lực lượng CAND cần bảo đảm ANTT trên địa bàn, an toàn cho người, tài sản của nhân dân. Công an các đơn vị trực thuộc Bộ cần rà soát các thiệt hại do mưa lũ gây ra để kịp thời bổ sung; bố trí sẵn sàng về lực lượng và phương tiện, chủ động phương án hỗ trợ Công an các tỉnh miền Trung và nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, khi có yêu cầu một cách chủ động, nhanh chóng.

Đồng thời, tổ chức đảm bảo thông suốt về đường truyền thông tin; bảo vệ an toàn trụ sở làm việc, hồ sơ lưu trữ và an toàn cho các phạm nhân trong các trại giam; góp phần làm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra...

Tác giả bài viết: Quang Minh

Nguồn tin: cand.com.vn