Khen thưởng chuyên án bắt đối tượng mua bán ma túy và cho vay lãi nặng

Chưa đầy 2 tuần, Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã phá thành công 2 chuyên án lớn bắt 3 đối tượng cho vay nặng lãi 11,5 tỷ đồng và bắt 1 đối tượng hung hãn cùng 1 kg ma túy đá và 3.000 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến).

Sáng ngày 31-7-2019, UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã tổ chức trao thưởng cho Công an huyện Nghĩa Đàn về thành tích triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 1 kg ma túy đá, 15 gói politilen màu xanh bên trong có chứa 3.000 viên ma túy tổng hợp và triệt xóa ổ nhóm “tín dụng đen”.

Sau một thời gian kiên trì theo dõi, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khi xác định thời cơ đã chín muồi, vào lúc 10 giờ ngày 16-7, Ban chuyên án triệt xóa ổ nhóm “tín dụng đen” quyết định phá án.

UBND huyện trao quà, chúc mừng Công an huyện Nghĩa Đàn.

Theo kế hoạch, 4 tổ trinh sát đã đồng loạt tiến hành thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng: Lê Đình Thược (SN 1976), Phan Thị Hòa (SN 1970) và Phạm Văn Mai (SN 1960) đều trú tại xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Triệu tập hơn 20 “con nợ” để tránh trường hợp họ lo sợ bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án xác định, từ năm 2017 đến nay, hàng năm, mỗi đối tượng đã cho hàng trăm người trên các địa bàn Nghĩa Đàn, TX Thái Hòa, Quỳ Hợp… vay với lãi suất rất cao, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, tổng cộng Thược cho vay khoảng 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 900 triệu đồng; Hoa cho vay khoảng 2,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 400 triệu đồng; Mười đã cho vay khoảng 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 500 triệu đồng.

Trong vụ ma túy, rạng sáng 27-7, đối tượng Đào Viết Ba tiến hành giao dịch mua bán ma túy với các đối tượng người Lào tại khu vực đồi nằm bên phải Quốc lộ 48 hướng từ thị xã Thái Hòa lên huyện Quỳ Châu thuộc khu vực làng Việt Hương, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu.

Ban chuyên án tiến hành bố trí trận địa bằng các tổ trinh sát theo dõi, mật phục để bắt giữ các đối tượng theo các phương án đã dự kiến. Đến khoảng sáng 27-7, trinh sát bắt gọn đối tượng Đào Viết Ba cùng với tang vật là 1 kg ma túy đá và 15 gói politilen màu xanh bên trong có chứa 3.000 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến), còn 2 đồng bọn của Ba đã lợi dụng lúc lộn xộn, đêm tối tẩu thoát vào rừng sâu.

Nhân dịp này, UBND huyện Nghĩa Đàn đã thưởng nóng Ban chuyên án Công an huyện Nghĩa Đàn 10 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Minh Tâm