Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác tại Trại giam Bình Điền

Sáng 16/11, đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và trao quà ủng hộ CBCS Trại giam Bình Điền và thân nhân bị ảnh hưởng thiệt hại do bão lụt năm 2020.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng (QLTG, CSGDBB, TGD) Bộ Công an; Đại tá Hầu Văn Lý, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an; Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đồng chí trong Ban Giám thị Trại giam Bình Điền và CCBS Trại giam.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi làm việc với Trại giam Bình Điền.

Báo cáo tóm tắt với đoàn công tác về công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, Đại tá Hồ Sỹ Lưu, Giám thị Trại giam Bình Điền cho biết, hiện đơn vị đang quản lý hơn 2.000 phạm nhân được giam giữ tại 3 phân trại. Trong thời gian xảy ra bão lũ, sau khi nhận được công điện chỉ đạo của Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD và Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Trại đã chủ động xây dựng phương án phòng chống bão lũ từ cơn bão số 5 đến bão số 13 với phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức ứng trực 100% quân số.

Ngoài ra, CBCS đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, cảnh báo rào chắn ở những nơi có nguy cơ ngập lụt sâu, đề phòng sạt lở đất; chủ động chằng chống nhà xưởng, công trình giam giữ phạm nhân, cắt tỉa cây xanh; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, xe máy để di dời phạm nhân khi cần thiết, sẵn sàng công tác cứu nạn, cứu hộ, phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác phòng ngừa, hỗ trợ khi có tình huống xấu xảy ra.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Nhờ thực hiện tốt công tác chuẩn bị, chủ động phòng ngừa nên Trại giam Bình Điền đã đảm bảo an toàn cho phạm nhân, CBCS, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về tài sản do bão lũ gây ra. Tuy nhiên, mưa bão khiến Trại sụt lún tường rào bảo vệ phân trại 1 dài 33m; tốc mái, nước thấm dột vào bên trong nhiều nhà giam phạm nhân, nhà xưởng lao động; sụt lún, sập tường chắn dài 55m, hàng rào nhà truyền thống; sạt lở 1.500m3 đất, đá ao hồ và đập chứa nước sinh hoạt của CBCS, phạm nhân tại khu trung tâm và 3 phân trại; thiệt hại 10 ha rau xanh; 15 ha cây màu, sắn; 30 ha cây keo và 12ha cao su gãy đổ. Ước tính tổng thiệt hại do các cơn bão số 5, số 6, số 9 và mưa lớn gây ra đối với Trại giam Bình Điền hơn 7,1 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều gia đình CBCS nằm trong khu vực bão đổ bộ từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam bị thiệt hại nặng về nhà cửa, tài sản, ước tính hơn 5,7 tỷ đồng.

Ngay sau khi bão đi qua, mưa lũ giảm, Trại giam Bình Điền đã triển khai công tác khắc phục hậu quả, sửa chữa tạm thời các công trình giam giữ, sinh hoạt, học tập của phạm nhân, xưởng lao động, thu gom cây đổ gãy, khôi phục hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, phục vụ công tác giam giữ và thực hiện chế độ chính sách cho phạm nhân. Đại tá Hồ Sỹ Lưu đề xuất lãnh đạo Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD và lãnh đạo Bộ Công an quan tâm, giành một phần kinh phí giúp Trại khắc phục, sửa chữa các công trình xuống cấp, hư hỏng do mưa bão, lũ lụt gây ra; đề xuất cấp hóa chất để phun thuốc phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và lãnh đạo Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD trao biển ủng hộ Trại giam Bình Điền 350 triệu đồng.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng biểu dương những thành tích Trại giam Bình Điền đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực của CBCS Trại trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão lũ, góp phần bảo vệ toàn vẹn cơ sở vật chất và nhân mạng của CBCS Trại giam và phạm nhân.

Trại giam đã duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương; thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chế độ chính sách đối với phạm nhân, cải tạo phạm nhân, không để xảy ra tình huống đột xuất bất ngờ. Thứ trưởng yêu cầu Trại giam Bình Điền quan tâm hơn nữa công tác bố trí nhân lực để CBCS đồng tâm hiệp lực thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong đó, yêu cầu cao nhất phải lấy lao động, giáo dục làm chính để cải tạo con người, để phạm nhân ra trại có kỹ năng, nghề nghiệp tái hòa nhập cộng đồng.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và lãnh đạo Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD với CBCS Trại giam Bình Điền.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, Bộ Công an rất quan tâm đến địa bàn miền Trung, nhất là trong thời điểm quân và dân miền Trung gánh chịu nhiều đợt mưa bão, lũ lụt liên tục. Ngay sau khi bão lũ xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ và Công an 7 tỉnh thành miền Trung phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền giúp người dân khắc phục hậu quả bão lũ xảy ra.

Đặc biệt, từ khi xảy ra dịch COVID-19, Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD đã nỗ lực không để dịch COVID-19 lây vào Trại giam. Cục cũng đã tích cực triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả bão lũ, không để CBCS và phạm nhân bị thương, đây là thành công lớn của Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD, được lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao.

Đối với những khó khăn của Trại giam Bình Điền, Thứ trưởng đề nghị Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD quan tâm hỗ trợ sửa chữa tường rào, các công trình hư hỏng, bổ sung thêm phương tiện, thiết bị phục vụ tốt công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Dịp này, Cục Cảnh sát QLTG, CSGDBB, TGD ủng hộ Trại giam Bình Điền 350 triệu đồng; ủng hộ xã Bình Tiến (thị xã Hương Trà) 50 triệu đồng và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế 200 triệu để khắc phục hậu quả bão lũ gây ra.

Tác giả bài viết: Anh Khoa