Trung úy Công an có nhiều sáng kiến hiệu quả trong việc cấp CCCD

Trung úy Nguyễn Thế Đạt, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cần Giuộc (Long An) được anh em trong đơn vị và người dân biết nhiều có phần là do anh luôn phát huy sức trẻ, thêm vào đó là tinh thần nhiệt huyết, tận tụy, dám nghĩ, dám làm.

Khi được phân công vào "chiến dịch" cùng đồng đội thu thập dữ liệu thông tin dân cư và thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), hơn 2 tháng qua, anh luôn đi sớm về khuya, với những sáng kiến hay, góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD.

"Động lực thôi thúc tôi luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu cấp CCCD hằng ngày, làm sao để người dân được thuận tiện hơn trong làm thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, đạt đến mức công nghệ số", Trung úy Nguyễn Thế Đạt chia sẻ.

Xác định Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD là "chiến dịch" quan trọng nhưng đầy khó khăn, nên ngay khi được lãnh đạo Công an huyện phân công, anh xung kích tình nguyện làm thêm ca, thêm giờ để góp phần đảm bảo kịp tiến độ cấp CCCD cho người dân.

Trong thời gian đầu, nhận thấy việc triển khai cấp CCCD trên địa bàn huyện còn gặp rất nhiều khó khăn nên Trung úy Nguyễn Thế Đạt kịp thời tham mưu lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn, tranh thủ nền tảng mạng xã hội, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền vận động người dân, thông báo người dân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm CCCD.

Lần đầu vận hành sử dụng các phương tiện, nhiều CBCS chưa sử dụng thành thạo và gặp một số vướng mắc (như: máy bị treo hay các lỗi thông thường, hệ thống phần mềm phải được cập nhật thường xuyên, cách lắp đặt, bảo quản và sử dụng phương tiện…).

Tận dụng hết thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của mình, Đạt đến tận các điểm cấp CCCD để hướng dẫn tận tình cho các Tổ cấp CCCD nắm rõ cách sử dụng vận hành, xử lý các lỗi thông thường của máy.

Trung úy Nguyễn Thế Đạt - cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cần Giuộc (bìa phải) làm thủ tục cấp CCCD cho người dân.

Trên giao chỉ tiêu cho Công an huyện Cần Giuộc phải hoàn thành 600 hồ sơ mỗi ngày, trong khi đó, 2 bộ máy với công suất tối đa chỉ 150 hồ sơ/ngày/máy.

Tưởng chừng như rơi vào bế tắc nhưng với tính cách dám nghĩ dám làm, Đạt không chịu khuất phục trước sự giới hạn của máy. Trong ngày đầu tiên, anh vừa làm, vừa nghiên cứu và đã tìm ra cách khắc phục những hạn chế của thiết bị để nâng số lượng cấp CCCD mỗi ngày.

"Trước đây, cứ mỗi lần vượt quá công suất thì máy lăn tay bị nóng lên làm hệ thống dừng hoạt động, bà con phải chờ máy nguội mới làm tiếp. Khắc phục lỗi này của máy, tôi đã dùng sức gió của chiếc quạt máy để làm hạ nhiệt cho máy lăn tay. Thế vấn đề được giải quyết. Với trường hợp da tay người dân bị ẩm ướt không lăn tay được, tôi chợt nhớ tới chiếc máy sấy tóc. Vậy là dụng cụ này được dùng để làm khô nhanh da tay, từ đó làm tăng tính nhận dạng trong quá trình thu thập dữ liệu vân tay", Đạt kể.

Anh còn chủ động đề xuất Công an các xã, thị trấn bố trí bồn rửa tay, khăn lau để người dân lau tay sạch trước khi vào làm thủ tục, giúp dấu vân tay của người dân dễ thu nhận hơn. Từ những sáng kiến đó, hiện có máy đạt công suất gấp đôi…

Tại một hội nghị mới đây, Đại tá Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao những cách làm sáng tạo, vận dụng linh hoạt những biện pháp, cách làm hay của Công an huyện Cần Giuộc trong thực hiện cấp CCCD. Và Đạt là cá nhân được tặng giấy khen trong đợt này.

Chỉ tiêu Công an tỉnh giao Công an huyện Cần Giuộc phải thu nhận 199.131 hồ sơ cấp CCCD. Để đạt chỉ tiêu đề ra, Đạt đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an huyện đề xuất cấp thêm phương tiện và bố trí 3 tổ cấp CCCD xuyên suốt 24/24 giờ hằng ngày, kể cả các ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật, được chia thành 4 ca theo các khung giờ nhất định với chỉ tiêu trên 1.275 hồ sơ/ngày.

Để đảm bảo người dân đến cấp CCCD xuyên suốt thời gian, vừa không để máy chờ người và người chờ máy, Đạt đã nghĩ ra cách cho người dân lấy số thứ tự tránh trường hợp chờ đợi, tụ tập đông người, khiến người dân cảm thấy hài lòng vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nhận thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đạt đã chủ động đề xuất triển khai mô hình chống dịch trong công tác cấp CCCD, chọn điểm tại các xã Long Hậu, Mỹ Lộc và thị trấn Cần Giuộc; triển khai mô hình "Bữa ăn nghĩa tình cấp CCCD", phục vụ nước uống miễn phí cho cho người dân khi đến làm CCCD.

Ngoài ra, Đạt còn sáng tạo thực hiện mô hình "Buồng phun khử khuẩn" phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với hệ thống vòi phun tự động khử khuẩn toàn thân cho người dân khi đến Công an huyện giải quyết các thủ tục hành chính, được người dân đồng tình khen ngợi.

Thượng tá Lương Thị Hiên, Phó trưởng Công an huyện Cần Giuộc, cho biết tập thể anh em trong đơn vị đánh giá cao những nỗ lực và sáng kiến của Trung úy Nguyễn Thế Đạt trong việc cấp CCCD.

"Trung uý Nguyễn Thế Đạt tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu Cần chuyên ngành Công nghệ thông tin và được phân công về Công an huyện Cần Giuộc. Trong thời gian qua, đồng chí Đạt luôn năng nổ với nhiều sáng kiến có hiệu quả phục vụ cho công tác Công an. Đây là trường hợp rất đáng biểu dương", Thượng tá Lương Thị Hiên nhận xét thêm.

Tác giả bài viết: T.Phượng-H.Phương

Nguồn tin: cand.com.vn