Huyện Nậm Pồ thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch đi đôi phát triển kinh tế

​UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành lệnh dỡ bỏ cách ly đối với xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Đây là một dấu ấn quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn. Huyện Nậm Pồ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch song song với khôi phục, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Sau 21 ngày áp dụng lệnh phong tỏa, thiết lập vùng cách ly để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, vào hồi 0 giờ ngày 5/6/2021, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã được UBND huyện Nậm Pồ và cơ quan chức năng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế đối với xã Si Pa Phìn và chuyển sang giai đoạn thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế.

Từ 0 giờ ngày 05/6/2021, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã được UBND huyện Nậm Pồ và cơ quan chức năng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế

Trước đó, ngày 14/5, địa bàn xã Si Pa Phìn ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với Virus SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 3758, công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong). Ngày 15/5/2021, UBND tỉnh Điện Biên ban hành quyết định số 726 thiết lập vùng cách ly y tế toàn xã Si Pa Phìn để phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng từ 0 giờ ngày 15/5. Theo đó, toàn xã Si Pa Phìn với hơn 1.190 hộ, gần 5.980 nhân khẩu thuộc cộng đồng các dân tộc Thái, Mông, Kinh, Dao…sinh sống tại 12 bản phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân dân trên địa bàn, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch. Song hành với việc thiết lập 12 khu cách ly đối với các trường hợp F1, F2, huyện đã tiến hành thiết lập các chốt chặn trên các tuyến đường trọng yếu qua địa bàn xã Si Pa Phìn và trên tuyến biên giới nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; thành lập Tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh, an toàn, an sinh xã hội. Nhân dân xã Si Pa Phìn đều đồng thuận, tự giác thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế vì mục tiêu chung phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và toàn xã hội.
Qua 4 lần cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực thiết lập vùng cách ly cho kết quả âm tính; thời gian cách ly đủ và địa bàn không phát sinh trường hợp dương tính với Virus SASR-CoV-2 trong cộng đồng nên UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa, cách ly đối với xã Si Pa Phìn. Đến ngày 10/6/2021 đã có 1.172 người/ tổng số 1.311 người hoàn thành cách ly tập trung được trở về nơi cư trú tiếp tục tự cách ly tại nhà.

Người dân hoàn thành cách ly y tế chuẩn bị trở về địa phương
Thời gian tới, huyện Nậm Pồ tiếp tục thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch để kịp thời xử lý nếu có tình huống phát sinh; triển khai thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, giám sát y tế sau thời điểm dỡ bỏ phong tỏa, đặc biệt là các trường hợp F1, F2 sau thời gian cách ly y tế theo quy định; giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp. Công an tỉnh Điện Biên chỉ đạo các phòng chức năng và công an huyện Nậm Pồ phối hợp nắm chắc tình hình dịch bệnh, tiếp tục rà soát các trường hợp từ các tỉnh khác về địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.
 Tăng cường chỉ đạo các hoạt động sản xuất nông nghiệp đặc biệt là thu hoạch vụ lúa mùa; bảo vệ rừng; hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn. Nỗ lực ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát trên địa bàn và sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân./.

Tác giả bài viết: Trường Long