Khởi công sửa chữa, xây dựng điểm trường mầm non Nà Sa

​Chiều ngày 02/11, tại điểm trường Nà Sa, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa. Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên Công Ty Cổ phần chứng khoán BIDV (BSC) tổ chức chương trình thiện nguyện “Mái trường cho em”, khởi công sửa chữa, xây dựng điểm trường Nà Sa, thuộc trường Mầm non xã Mường Đun. Dự buổi lễ có đại diện ĐTN Công an tỉnh, ĐTN Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV (BSC), lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Tủa Chùa, cùng giáo viên, học sinh điểm trường Nà Sa và nhân dân trên đia bàn.
Chiều ngày 02/11, tại điểm trường Nà Sa, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa. Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên Công Ty Cổ phần chứng khoán BIDV (BSC) tổ chức chương trình thiện nguyện “Mái trường cho em”, khởi công sửa chữa, xây dựng điểm trường Nà Sa, thuộc trường Mầm non xã Mường Đun. Dự buổi lễ có đại diện ĐTN Công an tỉnh, ĐTN Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV (BSC), lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Tủa Chùa, cùng giáo viên, học sinh điểm trường Nà Sa  và nhân dân trên đia bàn.
Đại diện ĐTN Công ty Cổ phần chứng khoán BIDV (BSC) trao tặng số tiền 774.703.817 đồng tiền sửa chữa, xây dựng điểm trưởng mầm non Nà San cho đại diện nhà trường.

Nhà tài trợ trao 67 suất quà cho học sinh tại điểm trường.

Nằm cách trung tâm huyện Tủa Chùa 21 km đường bộ, Mường Đun là một trong 11 xã đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa, giao thông đi lại khó khăn vất vả, nhiều đèo dốc, thường xuyên bị sạt lở khi mùa mưa tới. Điểm trường bản Nà Sa là 01 trong 05 điểm trường lẻ trực thuộc Trường mầm non Mường Đun, cách điểm trường trung tâm 03 km, nhưng do đặc thù các cháu đều thuộc độ tuổi mầm non và mẫu giáo, số lượng đông, việc di chuyển gặp nhiều khó khăn. Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Tủa Chùa đã cho phép Điểm trường sử dụng lại cơ sở vật chất của Trường tiểu học Mường Đun với tổng diện tích 462.1 m2, trong đó có 02 phòng học kiên cố với diện tích mỗi phòng 33 m2Cho 03 lớp với gần 70 em học sinh, đa số là con em dân tộc Mông và dân tộc thái. 01 phòng dành cho lớp nhà trẻ dưới 36 tháng và 01 phòng học ghép dành cho lớp mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi, 01 phòng công vụ dành cho giáo viên, hiện đang tạm thời sử dụng làm nhà kho của trường, 01 nhà vệ sinh không sử dụng được, 01 nhà bếp không sử dụng được, 01 sân chơi nền đất, chưa có tường bao xung quanh. Đường dẫn lên trường là 150 m đường đất, có độ dốc cao gây khó khăn khi đi lại cho giáo viên và các em học sinh.
Hiện điểm trường đã có điện, nhưng thiếu đường nước sinh hoạt, đang phải sử dụng nguồn nước của người dân lấy từ trên núi, thiết bị đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc giảng dạy và học tập chưa có, chủ yếu là đồ dùng do cô giáo và phụ huynh tự làm. Cơ sở vật chất của điểm trường đã xuống cấp, tường đã bị bong tróc, bên ngoài đã bị rạn nứt, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, diện tích phòng học không còn đáp ứng được tiêu chuẩn về an toàn cũng như công tác giảng dạy và sinh hoạt. Thấu hiểu được khó khăn vất vả đó, ĐTN Công an tỉnh đã kết nối và được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban Lãnh đạo cùng tập thể gần 300 CBNV Công ty Cổ Phần Chứng khoán BIDV (BSC) đồng lòng tài trợ cho dự án cải tạo, nâng cấp, sử chữa, xây dựng cơ sở vật chất của điểm trường mầm non bản Nà Sa với 05 hạng mục như: Sửa chữa 02 phòng học đã bị xuống cấp; Xây dựng mới thêm 01 phòng học; 01 nhà bếp ba gian, diện tích sử dụng 60m² xây dựng gồm khu nấu ăn, chế biến, chia thức ăn...;  Đổ 200m² Sân bê tông làm sân chơi vận động cho các em học sinh, 150m đường nội bộ và đường lên trường; Quây hàng rào xung quanh trường; Xây 01 nhà vệ sinh 04 chỗ với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng cùng 67 phần quà gồm quần áo, sách vở, sữa tổng trị giá hơn 20 triệu đồng.
Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau hơn 02 tháng thi công. Đây là món quà rất ý nghĩa dành tặng cho các em học sinh mầm non tại điểm trường bản Nà Sa và các bản lân cân thuộc xã Mường Đun. Hy vọng rằng, sau khi công trình được hoàn thành, sẽ góp phần đem lại một mái trường khang trang, đáp ứng được nhu cầu dạy và học tại địa phương, chắp cánh những ước mơ cho các em học sinh nơi dẻo cao biên giới này./.

Tác giả bài viết: Nông Tuấn