Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ công an, Tổ phó thường trực Tổ công tác Đề án 06 của chính phủ làm việc với BCĐ đề án 06 tỉnh Điện Biên

Ngày 3/1, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh Điện Biên về việc triển khai Đề án trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc làm việc với BCĐ đề án 06 tỉnh Điện Biên

Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực: Đã đăng tải 1.705 tin, bài, phóng sự với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là tận dụng ưu thế của mạng xã hội (zalo, facebook…), xây dựng bài phát thanh bằng tiếng phổ thông và 3 thứ tiếng dân tộc thiểu số (Thái, Mông, Khơ Mú) phát trên loa phát thanh tại các tổ dân phố, thôn, bản. Thu thập, cập nhật, làm sạch 656.251 dữ liệu dân cư (đạt 100%); bổ sung, làm sạch thông tin nội ngành, ngoại ngành. Hiện nay toàn tỉnh đã thu nhận được 469.249 hồ sơ CCCD, đạt 98,5%; thu nhận 241.977 hồ sơ định danh điện tử (đạt 50,6%), được phê duyệt 215.019 tài khoản, kích hoạt 41.259 tài khoản. Từ ngày 20/6/2022 đã hợp nhất Cổng dịch vụ công với hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh thành hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, hoàn thành kiểm tra ANAT, chính thức kết nối hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tỉnh gồm 1.088 tài khoản người dùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đến nay đã gửi 27.215 yêu cầu xác thực thông tin công dân. Đồng thời, triển khai 23/25 dịch vụ thiết yếu trên Cổng dịch vụ công (mức độ 4: 15 thủ tục; mức độ 3: 8 thủ tục; mức độ 2: 2 thủ tục), tiếp nhận, giải quyết 192.865 hồ sơ, trực tuyến 113.011 hồ sơ (đạt 59%; riêng lĩnh vực đăng ký cư trú của lực lượng Công an xã tỷ lệ tiếp nhận đạt 100%).
Đối với công tác số hóa hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính: Tiến hành tạo cây danh mục, nhập vị trí kệ, túi, số tập hồ sơ 83.457 hộ trong hệ thống tàng thư hồ sơ cư trú điện tử; quét và nhập 6 trường thông tin cơ bản của công dân đối với 587.139/587.220 tờ khai CMND (9 số) vào Hệ thống Quản lý tờ khai CMND, đạt 99,99%; xây dựng phương án và phần mềm thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch; tiến hành làm sạch 28.3199 dữ liệu đối tượng bảo trợ (đạt 97,1%) đồng thời cấp tài khoản tiến tới chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Rà soát, cập nhật 174.309 dữ liệu học sinh (đạt 84,16%) và 14.285 dữ liệu cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục (đạt 92,9%); giao chỉ tiêu thực hiện thu nộp học phí, các khoản thu không dùng tiền mặt, xong trước tháng 2/2023. Từ tháng 03/2022 đến 15/12/2022, toàn tỉnh có 197.173 lượt khám chữa bệnh bằng CCCD, trong đó thành công là 82.683 lượt chiếm 42%. Trang cấp thiết bị đọc mã QR trên CCCD cho 21/139 cơ sở khám chữa bệnh; thu thập, cập nhập số CCCD, định danh cá nhân vào cơ sở dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT được 403.248 hồ sơ (đạt 67%); tiến hành làm sạch dữ liệu khách hàng, chuẩn hóa thông tin thuê bao cho 25.657; Cấp 34.417 tài khoản ngân hàng miễn phí cho công dân phục vụ công tác thanh toán phí và lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến.
Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, tổ công tác đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp khắc phục 11 nhóm khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện Đề án 06 như: Hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh; trang thiết bị công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước chưa đảm bảo; thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn; việc số hóa dữ liệu hộ tịch từ Sổ Hộ tịch còn chậm, chưa đạt kết quả; việc thực hiện chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản đối với đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội tiến độ chậm, mới dừng ở dự thảo văn bản; 2 thủ tục hành chính liên thông: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí chưa được tái cấu trúc nên chưa thực hiện trực tuyến; thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe chưa được tái cấu trúc, hạ tầng chưa được nâng cấp, chưa kết nối cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe dẫn đến không phát sinh được hồ sơ nào trên cổng dịch vụ công…
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án 06 của tỉnh Điện Biên trong năm 2022. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị: năm 2023, tỉnh Điện Biên phải quyết tâm cao trong thực hiện hiệu quả Đề án 06, toàn bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và gia đình sử dụng tối đa dịch vụ công trực tuyến, nắm rõ có bao nhiêu dịch vụ công trực tuyến đang sử dụng, hiểu được những quyền lợi khi sử dụng dịch vụ công. Đối với những điểm bị nghẽn về điện, đường truyền internet thì phải triển khai thực hiện theo điểm tập trung tại các thôn bản, trung tâm xã đã có điện và internet; trang cấp cho toàn dân tài khoản định danh điện tử, tài khoản thanh toán, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là các hộ chính sách. Bên cạnh đó, UBND tỉnh phải tập trung kiện toàn Ban Chỉ đạo Đề án 06 và tổ công tác 3 cấp, hoạt động theo yêu cầu của công việc theo lộ trình, khắc phục những cái thiếu và phát huy những nội dung đã hoàn thành. Tổ công tác của tỉnh phải đáp ứng và giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc và kiểm tra, hướng dẫn triển khai thực hiện tại 3 cấp; đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền Trung ương, tổ công tác phải chủ động liên hệ với cơ quan thường trực là các tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ để được hỗ trợ; nghiên cứu các mô hình đã được giới thiệu ở Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam… Phấn đấu bắt kịp tiến bộ thực hiện đề án 06 của Chính phủ, phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Trường Long