Xét xử vụ án cựu Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên và các đồng phạm vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Sau gần 2 ngày xét xử, sáng 2/3 Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên án Nguyễn Văn Kiên (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên) cùng 7 bị can trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Bị cáo Nguyễn Văn Kiên

Bị cáo Đinh Văn Hữu

Kết luận tại phiên tòa, sau khi xem xét các hình thức tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án: Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1963) nguyên  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và Đinh Văn Hữu (sinh năm 1962), nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên mức án 5 năm tù; Trịnh Mạnh Cường (sinh năm 1971), Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và Nguyễn Quang Tuyến (sinh năm 1972), Phó giám đốc Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên 4 năm tù; Mai Thanh An (sinh năm 1982), Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Tây Đô và Võ Thúc Chính (sinh năm 1978), Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng T&C 30 tháng tù; Bị cáo Hồ Thị Sáu (sinh năm 1989), Giám đốc khối thẩm định III Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC VALUE và Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 1977), thẩm định viên Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC VALUE mức án 2 năm tù. Buộc Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên và các bị cáo phải nộp lại số tiền 7,5 tỷ đồng cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên để nộp sung Ngân sách Nhà nước. Trong đó, buộc Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Điện Biên phải nộp số tiền 996 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Văn Kiên phải nộp lại số tiền 600 triệu đồng; chấp nhận sự thỏa thuận và tự nguyện khắc phục hậu quả tổng số tiền 5,9 tỷ đồng mà các bị cáo đã nộp.
Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên là chủ đầu tư hai gói thầu mua sắm trang thiết bị dạy học cho các trường trung học phổ thông. Đinh Văn Hữu (Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Điện Biên) đã đến gặp Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên) để đặt vấn đề, bày tỏ mong muốn cho Công ty trúng hai gói thầu này. Sau đó, bằng các chiêu trò, Công ty của Đinh Văn Hữu đã trúng 2 gói thầu, các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại của Nhà nước tổng số tiền 7,5 tỷ đồng. Sau hai lần được tạo điều kiện trúng 2 gói thầu, Đinh Văn Hữu đã đến phòng làm việc của Nguyễn Văn Kiên để biếu tổng số tiền 600 triệu đồng.
Cuối tháng 9/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố bị can Nguyễn Văn Kiên và 7 đồng phạm. Hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Với hành vi phạm tội như trên, bị can Nguyễn Văn Kiên và 7 đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự./.

Tác giả bài viết: Thành Trung